Chứng chỉ tiếng Anh PTE: Thông tin cần biết cho dân du học

| Lượt xem: 788
Do ảnh hưởng Covid nên các kỳ thi IELTS sẽ hoãn tổ chức, điều này ảnh hưởng không nhỏ đến kế hoạch du học của các em học sinh đặc biệt với Úc và New Zealand.
APACO giới thiệu giải pháp cho các em mùa dịch kỳ thi PTE nhanh chóng và thuận lợi. Chứng chỉ tiếng Anh IELTS và TOEFL thông dụng nhất để đi du học hiện nay. Tuy nhiên, lấy được tấm bằng IELTS hay TOEFL là một hành trình đầy nỗ lực và vô cùng mất thời gian. Trong tình huống đó, chứng chỉ PTE sẽ là sự lựa chọn tiết kiệm thời gian và công sức hơn dành cho bạn!

PTE là bài thi đánh giá năng lực tiếng Anh được lựa chọn như một giải pháp thay thế IELTS, TOEFL hiện nay. Cấu trúc bài thi PTE sẽ bao gồm 4 kĩ năng: Speaking, Listening, Reading và Writing. Cụ thể các phần như thế nào? Hình ảnh phần thi thực tế ra sao? Có phần mềm nào thi thử PTE sát nhất với đề thi thực?

 Vậy PTE là gì?
PTE là viết tắt của Pearson's Test of English – một bài thi tiếng Anh trên máy tính được thực hiện nhằm đánh giá kỹ năng nghe, nói, đọc, viết của những bạn có kế hoạch du học hoặc định cư ở nước ngoài. PTE hiện tại có 3 kiểu bài thi, gồm: PTE Academic (PTE học thuật), PTE General (tổng hợp thường dành cho học sinh trung học), PTE Young Learners (dành cho trẻ em).
Trong đó, PTE Academic là kỳ thi PTE phổ biến nhất dành cho ai có mong muốn đi du học, làm việc hoặc định cư ở các nước sử dụng tiếng Anh. Bài thi PTE có điểm tối thiểu là 10 và tối đa là 90 điểm.
CÁC PHẦN THI CỦA  PTE
Phần 1: Kiểm tra kỹ năng Nói và Viết (Speaking & Writing) | Thời gian từ 77 – 93 phút
 Mục đích của phần thi
Phần thi Nói (Speaking) giúp đánh giá mức độ sử dụng ngôn từ một cách linh hoạt trong tiếng Anh. Phần thi Viết (Writing) giúp đánh giá khả năng Viết bằng tiếng Anh, đúng ngữ pháp, chính tả của thí sinh. Phần thi Nói sẽ bắt đầu với mục Giới thiệu bản thân. Bạn sẽ nói về bản thân của bạn trong khoảng 1 phút/ Và phần này không tính vào điểm chung.  Bạn sẽ được đánh giá khả năng Nói (Speaking) của mình bằng cách lặp lại những câu đã nói trong một đoạn ghi âm. Trả lời câu hỏi và tóm tắt một đoạn văn về chủ đề học thuật nào đó.
Phần thi này gồm các dạng câu hỏi như sau
>>> Read Aloud (6-7 câu)
Bạn cần phải đọc thành tiếng văn bản trên màn hình.
Với phần thi Read Aloud (đọc đoạn văn thành tiếng như hình bên dưới), các bạn còn có thể download audio mình vừa đọc về hoặc có thể nghe lại trực tiếp.
>>> Repeat Sentence (10-12 câu) Repeat Sentence (10-12 câu)
Sau khi nghe 1 câu nói qua audio, bạn cần phải lặp lại đúng nguyên văn.
>>> Describe Image (6-7 câu)
Bạn cần miêu tả hình ảnh hiển thị trên màn hình, sau 25 giây chuẩn bị.
>>> Retell Lecture (3-4 câu)
Bạn cần phải hiểu/ ghi nhớ, nắm ý chính của bài giảng ngắn; có độ dài từ 60 đến 90 giây. Sau đó, bạn sẽ thuật lại theo cách của bạn.
>>> Answer Short Question (10-12 câu)
Bạn cần phải trả lời ngắn ngọn một hoặc vài từ sau khi nghe câu hỏi.
 Lưu ý quan trọng cho phần thi Nói và Viết
- Bạn không cần dùng từ ngữ quá cao siêu, chỉ cần dùng đúng và phát âm rõ là được. Ngoài ra bạn cần phải nói xong câu trả lời của mình trước khi thanh thời gian chạm mốc.
- Đặc biệt ghi nhớ rằng nếu bạn không nói trong vòng 03 giây, việc thu âm câu trả lời sẽ tự động chấm dứt. Và bạn chắc chắn sẽ bị mất điểm.
Phần 2: Kiểm tra kỹ năng Đọc (Reading) | Thời gian từ 32 – 41 phút
 Mục đích của phần thi Đọc
Đánh giá khả năng đọc hiểu đoạn văn. Bao gồm các câu hỏi dành cho kỹ năng đơn lẻ cơ bản. Cộng thêm những kỹ năng tích hợp phức tạp hơn. Giải lao: Nghỉ giải lao 10 phút. Bạn có thể chọn nghỉ hoặc không.
Phần thi này gồm các dạng câu hỏi như sau
>>> Reading & Writing Fill in blanks (5 – 6 câu hỏi)
Chọn từ phù hợp nhất với ngữ cảnh của câu từ danh sách cho sẵn và điền vào ô trống.
>>> Multiple choice, choose multiple answers (2 – 3 câu hỏi, nhiều câu trả lời)
Có nhiều câu trả lời đúng trong các câu đưa ra. Chọn các câu phù hợp nhất với đoạn văn.
>>> Reorder Paragraph (2 – 3 câu hỏi)
Phía bên tay trái, nhiều đoạn văn sẽ không theo thứ tự. Kéo và sắp xếp chúng theo trật tự ở bên tay phải.
>>> Reading: Fill in blanks (4 – 5 câu hỏi)
Đoạn văn hiển thị sẽ có nhiều ô trống. Ở dưới đoạn văn, sẽ có rất nhiều từ khác nhau. Kéo và đặt các từ vào các ô phù hợp.
>>> Multiple choice, choose single answer (2 – 3 câu hỏi, một câu trả lời)
Chỉ có một câu trả lời đúng trong các câu đưa ra. Chọn câu phù hợp nhất với đoạn văn.
 Lưu ý quan trọng cho phần này:
- Không có thời gian cho từng phần cụ thể. Chỉ có một tổng thời gian chung cho phần này. Do đó bạn phải luôn kiểm tra thời gian trên màn hình. Làm phần thi này có tốt hay không sẽ phụ thuộc vào cách bạn phân chia thời gian cho mỗi mục câu hỏi như thế nào.
 Phần thi Reading & Writing Fill in the blanks: ngoài việc kiểm tra kỹ năng đọc hiểu còn đánh giá khả năng ngữ pháp của bạn. Vì vậy, phần thi này còn cộng điểm cho kỹ năng Viết.
Phần 3: Kiểm tra kỹ năng Nghe (Listening) | Thời gian 45 – 57 phút
Mục đích của phần thi
Đánh giá kỹ năng Nghe hiểu của bạn với các đoạn audio và video theo nhiều ngữ cảnh khác nhau. Có khi là bài giảng của 1 giáo sư. Hoặc có thể sẽ là 1 đoạn hội thoại thông thường giữa 2 người bạn.
Phần thi này gồm các dạng câu hỏi như sau
>>> Summarize Spoken Text (2 – 3 câu hỏi)
Tóm tắt đoạn hội thoại trong khoãng 50 đến 70 từ.
>>> Multiple choice questions (2 – 3 câu hỏi)
Bạn sẽ chọn các câu trả lời đúng dựa trên các đoạn âm thanh. Bạn cần lựa chọn tất cả câu mà bạn nghĩ là chính xác.
>>> Fill in blanks (2 – 3 câu hỏi)
Các đoạn âm thanh sẽ được phát trùng với phần phụ đề trên màn hình. Bạn chỉ cần điền vào những chỗ trống ở phần phụ đề dựa theo những gì bạn nghe được.
>>> Highlight Correct Summary (2 – 3 câu hỏi)
Sau khi nghe các đoạn âm thanh, bạn cần phải chọn phần tóm tắt nào chính xác với vấn đề mà bạn đã nghe được.
>>> Multiple choice questions (2 – 3 câu hỏi)
Sau khi lắng nghe các đoạn thu âm, bạn sẽ trả lời một câu trắc nghiệm về nội dung mà bạn về nghe bằng cách chọn câu đúng nhất.
>>>Select missing word (2 – 3 câu hỏi)
Các đoạn thu âm sẽ được phát thiếu một từ hoặc 1 cụm từ. Bằng các lựa chọn có sẵn, bạn sẽ sử dụng chúng để điền vào ô trống.
>>> Highlight incorrect word (2 – 3 câu hỏi)
Bạn cần phải chọn từ trong phần phụ đề khác với các đoạn thu âm. Nhấp chuột trái để highlight từ chưa đúng.
>>> Write from dictation (3 – 4 câu hỏi)
Nghe thật cẩn thận và viết chính xác nguyên văn những gì bạn nghe được.
 Lưu ý quan trọng cho phần này:
Vì là phần thi Nghe nên sẽ có những đoạn âm thanh (audio) và video bắt đầu tự động và bạn chỉ được nghe duy nhất một lần, do đó bạn cần tập trung lắng nghe để không bỏ lỡ thông tin trả lời.
Bạn có thể điều chỉnh âm lượng lớn nhỏ cho từng câu hỏi khi đoạn audio đang mở, bằng cách di chuyển thanh điều khiển qua phải và trái.
Như vậy, cấu trúc đề thi PTE hoàn chỉnh gồm 5 phần và có thời lượng kéo dài 3 giờ đồng hồ.
Nếu chỉ nhìn cấu trúc đề thi PTE online, bạn sẽ không tránh khỏi hoang mang bởi có quá nhiều phần thi cần thực hiện. Nhưng thực tế, bài thi PTE rất dễ đạt điểm số hơn IELTS. Vì đây là bài thi trên máy tính nên sẽ có mẹo làm bài và cơ hội gặp đề tủ cao.

Thang quy đổi từ PTE sang IELTS và TOFLE như sau: 

Lệ phí thi: 3,940,000 đồng/lần thi
Kết quả thi thông thường sẽ được biết sau 48h giờ làm việc nên sẽ giúp học viên biết ngay được trình độ của minh
Ngoài ra, có thể kể đến các ưu điểm nổi bật của kỳ thi PTE như:
- Lệ phí thi rẻ: USD$155 nếu đăng kí trước 48h và USD$193,75 nếu đăng ký trong khoảng thời gian 24h- 47h trước kì thi
- Gửi điểm thi nhanh, không hạn chế số lượng và không mất thêm phí: Các trường/ tổ chức/ đơn vị di trú sẽ nhận được điểm của thí sinh trong vòng 48 giờ;
- Đăng ký thi dễ dàng và nhanh chóng: qua internet hoặc điện thoại, không cần đến trực tiếp tại trung tâm thi;
- Kết quả khách quan, chính xác và do máy chấm: Bài thi được chấm bằng máy tính, không có sự tham gia của con người nên loại bỏ được các sai sót hay những đánh giá chủ quan do con người gây ra;
- Kết quả được rất nhiều nước trên thế giới công nhận: Sau khi có kết quả, học sinh,-  sinh viên có thể dùng song song hoặc thay thế hoàn toàn cho IELTS/ TOEFL trong quá trình xin học, visa du học, định cư tại các nước Úc, New Zealand, Canada, Singapore, …
APACO có các đề thi cho học sinh làm test thử tại VP và cung cấp các gói đề thi với mức phí hợp lý như sau:
Dịch vụ
Giá
Bài thi thử
$15/ lần
Luyện tập 1 tháng
$42
Luyện tập 3 tháng
$ 91
Luyện tập 6 tháng
$ 150
Thi thử (1 – 5 bài kiểm tra một lần)
N/A
Thi thử (6 - 10 bài kiểm tra một lần)
N/A
Thi thử ( hơn 11 bài kiểm tra một lần)
N/A

PTE được công nhận ở đâu?
Hiện nay hầu hết các trường đại học, cao đẳng, phổ thông trên thế giới công nhận kết quả thi PTE Academic, nhiều Đại sứ quán các nước cũng công nhận PTE Academic như một sự đáp ứng được tiêu chí tiếng Anh trong việc xét hồ sơ xin visa du học, định cư và làm việc của các công dân đến từ các nước không nói tiếng Anh cũng như nước nói tiếng Anh.
 - 100% các trường đại học/cao đẳng Úc trong đó có các trường hàng đầu thuộc nhóm G8 như Đại học Melbourne, Đại học Sydney, Đại học Queensland, Đại học Monash…
- 2/3 các trường đại học/ cao đẳng tại Mỹ, bao gồm cả những trường đại học hàng đầu như: Harvard Business School, Stanford Graduate School of Business, và Yale University… và con số trường công nhận PTE Academic tăng dần từng ngày;
- 98% trường đại học/ cao đẳng Anh Quốc;
- 100% đại học/ cao đẳng New Zealand;
- 2/3 các trường đại học/ cao đẳng Canada; và con số trường công nhận PTE Academic tăng dần từng ngày;
- Cục Biên Giới Liên Hiệp Vương Quốc Anh, PTE Academic được công nhận hợp lệ cho visa sinh viên Thường Bậc 4 – Tier 4 General Student. PTE Academic cũng được công nhận hợp lệ cho visa dạng Tier 1 và Tier 2;
- Bộ di trú Úc – The Department of Immigration and Citizenship (DIAC), DIAC công nhận PTE Academic cho sinh viên xin visa đi học tại Úc
- Dịch vụ quốc tịch và di dân của nước cộng hòa Ireland (INIS). PTE Academic được chấp nhận cho visa sinh viên xin thị thực dài hạn để học tập tại Ireland
- Hiệp hội TESOL Quốc tế. TESOL là hiệp hội giáo dục quốc tế cho các thành viên giảng dạy tiếng Anh chuyên nghiệp;
- Ban tuyển sinh các trường Đại học Phần Lan (UAF). UAF là cổng điện tử dành cho các thí sinh nộp đơn vào 10 trường ĐH hàng đầu tại Phần Lan;
- Hệ thống tuyển sinh của các trường Đại học và Cao đẳng (UCAS). UCAS là một tổ chức chịu trách nhiệm quản lý các hồ sơ xin học vào các trường đại học và cao đẳng tại Liên Hiệp Vương Quốc Anh
Bên cạnh đó, rất nhiều tổ chức đang đăng ký công nhận kết quả PTE Academic như Tây Ban Nha, Pháp, Trung Quốc…
 Chứng chỉ PTE mang lại nhiều lợi ích thiết thực. Đặc biệt cho những ai đang có ý định sang những quốc gia sử dụng ngôn ngữ tiếng Anh để du học, làm việc hay định cư. Yêu cầu để được tham gia kì thi PTE là thí sinh phải từ 16 tuổi trở lên. Nếu các em học sinh dưới 18 tuổi tham gia thi PTE, cần phải có giấy đồng ý từ phía phụ huynh.
Bạn có thể liên hệ với Apaco để có thêm thông tin chi tiết về các khóa học này
Điện thoại: 02253 637 189/0982 237 189
Email: info@duhochaiphong.vn/lanasiapacific@gmail.com