6 NGUYÊN TẮC TRÁNH MẤT ĐIỂM NGỚ NGẨN KHI THI VIẾT PTE WRITING

| Lượt xem: 114

PTE chấm điểm hoàn toàn bằng máy tính. Điều này mang đến nhiều ưu điểm như tính khách quân, sự không cần phải dùng các từ ngữ cao siêu hay vận dụng thành ngữ trong bài viết… Tuy vậy, PTE chấm điểm rất “máy móc” (hiển nhiên rồi), máy móc đến mức bạn có thể mất rất nhiều điểm vì những lỗi mà có thể bạn không ngờ tới. Trước khi tìm hiểu những lỗi này, hãy chắc chắn rằng bạn biết cách làm bài luận PTE essay cũng như bí quyết làm bài viết PTE Summary Written Text lấy Max điểm. Khi đã nắm được cách làm phần thi viết PTE rồi, bạn hãy nhớ những nguyên tắc sau đây để tránh mất điểm nhé

1. Không viết tắt:  Trong Academic Writing, tuyệt đối không được viết tắt. Nghe tưởng chừng đơn giản nhưng lại rất nhiều bạn mắc lỗi này. Ví dụ thay vì viết là “Have’t” hay “Do not” thành “Don’t”, “ Will not” thành “ Won’t”. Về mặt ngữ pháp, cách viết này hoàn toàn đúng, tuy nhiên trong Academic Writing thì không nên viết như vậy. Vì vạy bạn hãy tập dần thói quen, khi viết bài Essay là phải bỏ ngay viết tắt và lưu ý luôn đọc lại bài viết của mình sau khi viết xong để nếu bạn “chẳng may” viết tắt thì có thể sửa lại khịp thời nha.

2. Không xuống dòng tùy tiện: Lỗi thứ hai trong Writing mà nhiều bạn cũng hay mắc đó là “Xuống dòng tùy tiện”. Nhiều bạn có thói quen xuống dòng sau mỗi ý trong từng phần mở bài, thân bài hay kết luận. Nhưng đây lại là điều cấm kị trong bài viết PARAGRAPH. Bạn cần hình thành thói quen viết liền một mạch với bài paragraph.

Ví dụ viết xong Introduction bạn có thể xuống dọng, sau đó viết liền phần Body rồi xuống dòng để hoàn thành phần Conclusion. Nhớ nhé trong 1 phần tuyệt đối không xuống dòng tùy tiện

3. Viết đúng số từ quy định: Các dạng bài PTE Writing đều có tiêu chí chấm điểm dựa trên số từ giới hạn (Write Essay: 200-300 từ, Summarize Written Text: 5-75 từ). Trong suốt quá trình viết bạn luôn cần có 1 dàn ý rõ ràng, số lượng chữ dự kiến cho từng Idea để tránh trường hợp khi gặp đúng chủ đề bạn yêu thích và có nhiều ý tưởng thì viết tràn lan còn những chủ đề bí ý thì lại viết quá ngắn, không đáp ứng yêu cầu tối thiểu của dạng bài. Cần để ý word count cố gắng viết vừa đủ thôi.

4. Sử dụng nhất quán một quy ước chính tả:  PTE công nhận cách viết và đánh vần từ tiếng Anh của Mỹ, Anh, Úc và Canada. Tuy nhiên, khi viết thì bạn nên nhất quán trong cách viết và đánh vần được sử dụng. Ví dụ từ color dùng trong Anh Mỹ, còn colour dùng trong Anh Anh hay Anh Úc. Bạn có thể dùng cách viết nào cũng được nhưng phải đồng nhất trong cách viết. Nếu đã chọn Anh Úc rồi thì phải viết Colour thay  vì color, maximise thay vì maximize, optimise thay vì optimize.

5. KEY WORDS cực kỳ quan trọng: Key words quyết định điểm Content. Nếu bạn viết lạc đề và điểm Content=0 thì dù bài có dài và hay cũng không được chấm. hãy nhắc lại Key words tạo chất kết dính cho bài, đồng thời sử dụng linh hoạt từ đồng nghĩa để bài thêm phong phú. Để tối đa hiệu quả của kĩ thuật sử dụng Key words bạn nên làm theo các bước sau:

Bước 1: Đọc ỹ, tìm Key words trong đề bài

Bước 2: Sử dụng Key words trong bài viết

Bước 3: Đa dạng hóa Key words bằng từ/cụm từ đồng nghĩa

6. Sử dụng các từ liên kết rõ ràng: Một bài viết sử dụng đúng các liên từ sẽ được đánh giá cao hơn rất nhiều. Trước khi viết hãy dành chút thời gian để nghĩ về các luận điểm., chia nó thành các ý rõ ràng rồi dùng cụm liên kết. Các từ liên kết thường sử dụng bao gồm:

- Thêm thông tin: and, in addition, additionally, Furthermore, Moreover

- So sánh: Similarly, likewise, in the same way

- Đối lập: But, yet, however, in contrast,…

- Nguyên nhân – kết quả: Thus, therefore, as a result…

Trên đây là những lưu ý quan trọng để giúp bạn hoàn thiện phần thi viết PTE. Hãy take note lại nhé.