ÚC VẪN ĐANG THIẾU HỤT LAO ĐỘNG TAY NGHỀ, CƠ HỘI NÀO DÀNH CHO DI DÂN?

| Lượt xem: 58

Các tiểu bang ở Úc vẫn đang tiếp tục nới lỏng các điều kiện để xin visa nhằm thu hút thêm các lao động tay nghề cao từ ngoại quốc. Cùng tìm hiểu thêm về những cơ hội định cư ở Úc.

Sự thiếu hụt lao động tay nghề cao trong nước là vấn đề sẽ được đưa ra bàn thảo trong Hội nghị thượng đỉnh về Việc làm và Kỹ năng của Chính phủ Liên bang, bắt đầu vào thứ Năm.

Visa do tiểu bang bảo lãnh

Thông thường, di dân sẽ được các chủ doanh nghiệp bảo lãnh để có visa ở lại Úc. Tuy nhiên, chính phủ các tiểu bang cũng có thể bảo lãnh những lao động tay nghề cao để xin thị thực theo Chương trình Di trú do Tiểu bang đề cử (State Nominated Migration Program), và các chính phủ ngày càng nới lỏng các tiêu chí của mình để giúp mọi người dễ dàng nộp đơn hơn.

Advertisement

Người lao động được chính phủ bảo lãnh không nhất thiết phải ràng buộc với một chủ lao động cụ thể nhưng họ phải dưới 45 tuổi, và họ phải tự tìm công việc cho mình.

Những người nộp đơn thành công sẽ được cấp visa thường trú 190 cho phép họ sống ở Úc vô thời hạn, hoặc sẽ có cơ hội trở thành thường trú nhân sau khi làm việc tại các vùng nông thôn theo điều kiện của visa 491. Ngoài ra cũng có một số ít visa dành cho những người tự mở doanh nghiệp riêng.

Chính phủ sẽ cung cấp bao nhiêu chỗ?

Bộ Nội vụ đã cấp gần 50.000 visa tiểu bang bảo lãnh trong năm nay, trong đó NSW được phân bổ số lượng cao nhất. Việc phân bổ này có thể được xem xét lại sau quý đầu tiên của năm 2022/23.

Các tiểu bang khác cũng đã nỗ lực để giành thêm số lượng visa trong năm nay, trong đó Tây Úc đã tăng gấp đôi số lượng visa sau khi vận động được chính phủ liên bang, và hiện tại Tây Úc sẽ cấp 8.140 chỗ trong năm tài chính này.

Thủ hiến Tây Úc Mark McGowan cho biết những thay đổi này sẽ giúp tăng di dân có tay nghề tại những vùng đang có nhu cầu cao.

“Tây Úc có nền kinh tế tăng trưởng mạnh mẽ, tỷ lệ thất nghiệp rất thấp và nhu cầu lao động tay nghề cao, đồng nghĩa với việc chúng tôi cần thu hút lao động cần thiết thông qua nhiều kênh khác nhau để giúp duy trì nền kinh tế của chúng ta.”

Những kỹ năng nào đang được ưu tiên?

Tây Úc cùng với các tiểu bang khác, cũng đã nới lỏng danh sách ngành nghề và các tiêu chí khác.

Chuyên viên di trú Ivanna Cheng đến từ công ty Di trú Southern Cross ở Melbourne cho biết Victoria đã mở rộng danh sách ngành nghề để bao gồm hầu hết các lĩnh vực.

“Năm ngoái họ chỉ tập trung vào những người có kỹ năng STEM trong một số lĩnh vực nhất định, bao gồm chăm sóc sức khỏe và nghiên cứu y tế. Nếu bạn không đáp ứng các tiêu chí cụ thể đó, bạn không đủ điều kiện để được tiểu bang bảo lãnh.”

Mặc dù các yêu cầu đã được nới lỏng, nhưng bà Cheng cho rằng danh sách ngành nghề vẫn còn khá hạn chế. Các nhà chức trách cũng vẫn ưu tiên những ngành nghề đặc thù.

"Chính quyền tiểu bang Victoria nói rằng nếu bạn đã có một công việc ở Victoria và bạn đã làm việc ở đây một thời gian, chúng tôi sẽ ưu tiên bạn.”

Các đương đơn phần lớn được yêu cầu phải nộp đơn thông qua hệ thống Skillselect. Những người có bằng cấp phù hợp sẽ được mời nộp đơn xin tiểu bang bảo lãnh.

Nhưng bà Cheng cảnh báo rằng quy trình này thực sự không giúp bạn có thể bày tỏ mối quan tâm của mình và cũng không có dấu hiệu cho biết rằng bạn có cơ hội được chọn hay không.

Bạn có thể nộp đơn từ nước ngoài hay không?

Những hạn chế đối với người sống ở nước ngoài cũng đã được nới lỏng ở nhiều khu vực pháp lý. Bà Cheng cho biết trong thời gian đại dịch COVID-19, Victoria đã ngừng tiếp nhận những đơn ở nước ngoài nhưng nay đã bỏ hạn chế này.

Nhưng những người đã sống ở Úc thường bị cấm nộp đơn xin bảo lãnh ở các tiểu bang khác, một phần vì họ được coi là ít có khả năng chuyển đi nơi khác nếu họ đã ổn định cuộc sống.

"Mặc dù bạn tuyên bố rằng bạn sẽ sống ở Victoria ít nhất hai năm, một khi thị thực được chấp thuận, không có cách nào họ thực sự có thể giữ bạn ở lại,” bà Cheng nói.

Những người nhận được visa vùng nông thôn sẽ bị hạn chế ở một số vùng nhất định vì họ không có được thường trú nhân ngay lập tức, nhưng bà Cheng cho biết "vùng nông thôn" được định nghĩa khá rộng và căn bản sẽ bao gồm bất kỳ nơi nào ngoài Melbourne, Sydney và Brisbane.

"Bạn có thể đến và sống ở Canberra, Adelaide hoặc Perth," bà cho biết.

Các yêu cầu của từng tiểu bang

Tây Úc

Tây Úc hiện có tỷ lệ phân bổ số lượng visa tiểu bang bảo lãnh nhiều thứ ba sau NSW và Victoria, với 5.350 visa 190 và 2.790 visa vùng nông thôn. Hơn 100 công việc đã được thêm vào danh sách ngành nghề trong năm nay, nâng tổng số các ngành nghề được bảo lãnh lên 276.

Thủ hiến McGowan cho biết các biện pháp tạm thời khác cũng sẽ được áp dụng, bao gồm miễn $200 phí nộp đơn, rút ngắn thời gian hợp đồng lao động từ 12 tháng xuống còn 6 tháng và hạ yêu cầu về tài chính đối với người nộp đơn.

Các yêu cầu về tiếng Anh đối với các vị trí quản lý và chuyên môn cũng sẽ bị loại bỏ, đồng thời các yêu cầu về kinh nghiệm làm việc sẽ được giảm bớt.

Các thay đổi tạm thời sẽ được thực hiện trong tháng tới.

Để biết thêm thông tin, hãy truy cập migration.wa.gov.au

Victoria

Victoria có số lượng visa tiểu bang bảo lãnh cao thứ hai với 11.570 vị trí cho tài khóa 2022/23. Tiểu bang này cũng có số lượng visa 190 cao nhất (9.000), và 2.400 visa vùng nông thôn và 170 visa kinh doanh.

Tiểu bang cũng đã mở rộng danh sách ngành nghề bao gồm hơn 420 công việc, đồng thời cho phép những người sống ở nước ngoài, cũng như những người đã sống ở Victoria, nộp đơn.

Để biết thêm thông tin, truy cập Live in Melbourne

Queensland

Danh sách ngành nghề đủ điều kiện ở Queensland đã được mở rộng thêm 114 ngành nghề vào năm 2022/23. Những người ở nước ngoài cũng sẽ có thể nộp đơn lần đầu tiên kể từ khi COVID-19 xuất hiện.

Người phát ngôn của bộ phận Đào tạo và Phát triển Kỹ năng cho biết chính phủ Queensland đã yêu cầu phân bổ số lượng visa tiểu bang bảo lãnh cao hơn những năm trước, để "cho phép chúng tôi đề cử nhiều di dân hơn để đáp ứng các nhu cầu kỹ năng quan trọng".

Năm nay, tiểu bang sẽ cấp 3.000 visa 190, cũng như 1.200 visa vùng nông thôn và 235 visa kinh doanh.

Để biết thêm thông tin, truy cập Business & Skilled Migration Queensland

Nam Úc

Nam Úc đã mở đơn đăng ký cho chương trình bảo lãnh, với hơn 500 ngành nghề đủ điều kiện. Tiểu bang cũng sẽ chọn những ứng viên ở nước ngoài đã gửi hồ sơ qua hệ thống SkillSelect.

Nam Úc có 2.700 visa 190, cũng như 3.180 visa vùng nông thôn và 70 visa kinh doanh.

Để biết thêm thông tin, truy cập Move to South Australia

Lãnh thổ Bắc Úc

Lãnh thổ phía Bắc là một trong số ít khu vực pháp lý sẽ không chấp nhận đơn đăng ký của những người sống ở nước ngoài. Bắc Úc cũng yêu cầu những người nộp đơn thành công phải sống và làm việc tại đây ít nhất ba năm.

Nghề nghiệp của người nộp đơn phải nằm trong danh sách tay nghề bao gồm 420 công việc, nhưng bên cạnh đó Bắc Úc cũng có một danh sách ngắn hơn gồm hơn 200 công việc đang có nhu cầu trong lãnh thổ.

Để biết thêm thông tin, truy cập trang web của Lãnh thổ Bắc Úc

New South Wales

NSW có số lượng visa tiểu bang bảo lãnh lớn nhất, với hơn 12.000 chỗ.

Người phát ngôn của Bộ Đầu tư NSW cho biết họ đã phát triển các tiêu chí đề cử được đơn giản hóa để "cải thiện trải nghiệm khách hàng và hợp lý hóa việc xử lý đơn đăng ký" trong năm nay.

Người phát ngôn cho biết danh sách tay nghề vẫn đang được phát triển và sẽ được công bố trên trang mạng di trú của NSW trong những tuần tới.

"Sau khi công bố danh sách, NSW sẽ bắt đầu nhận đơn xin đề cử,” người phát ngôn cho biết.

Để biết thêm thông tin, hãy truy cập trang web của NSW

ACT

Danh sách tay nghề của ACT bao gồm hơn 420 công việc trong danh sách tay nghề của liên bang.

Lãnh thô thủ đô cũng sẽ cấp 800 visa 190, 1.920 visa vùng nông thôn và 10 visa kinh doanh.

Để biết thêm thông tin, hãy truy cập trang web ACT
Tasmania

Chương trình ở Tasmania dự kiến sắp mở cho những người hiện đang làm những công việc phù hợp với thẩm định tay nghề, trước khi mở rộng rãi vào tháng 10.

Ưu tiên dành cho những người làm việc ở các vị trí quan trọng và sau đó là những người trong danh sách tay nghề của Tasmania ( bao gồm 250 nghề, tăng từ hơn 120 nghề vào năm ngoái) và đã làm việc tại tiểu bang này ít nhất hai năm.

Bất kỳ ai đã sống ở Tasmania ít nhất hai đến ba năm cũng có thể được xem xét một lộ trình đi đến thường trú nếu họ có kinh nghiệm làm việc tại Tasmania vững chắc, tùy thuộc vào các vị trí đề cử có sẵn sẽ được phân bổ theo các ưu tiên nêu trên.

Để biết thêm thông tin, hãy truy cập Migration Tasmania