𝟓 𝐡𝐢̀𝐧𝐡 𝐭𝐡𝐮̛́𝐜 𝐥𝐮̛̀𝐚 đ𝐚̉𝐨 𝐦𝐨̛́𝐢 𝐦𝐚̀ 𝐧𝐠𝐮̛𝐨̛̀𝐢 𝐔́𝐜 𝐜𝐚̂̀𝐧 𝐩𝐡𝐚̉𝐢 đ𝐞̂̀ 𝐩𝐡𝐨̀𝐧𝐠

| Lượt xem: 775
Sau đây là 5 xu hướng lừa đảo mới mà người dân cần lưu ý.
1. Lừa đảo tình cảm
Tên tiếng Anh là “romance baiting”, “cryptorom” hoặc “pig butchering”, trò lừa đảo này là sự kết hợp giữa lừa đảo đầu tư và lừa đảo tình cảm truyền thống.
Trước tiên, kẻ lừa đảo bắt đầu mối quan hệ với nạn nhân – thông qua các ứng dụng hẹn hò, trang web hoặc nền tảng mạng xã hội. Khi đã tạo được lòng tin, chúng khuyến khích nạn nhân bỏ tiền vào một cơ hội đầu tư, thường là tiền điện tử. Sau đó, nạn nhân sẽ vô tình chuyển tiền cho kẻ phạm tội dưới một vỏ bọc khác.
Hình thức lừa đảo này ít gây nghi ngờ hơn là trực tiếp hỏi mượn tiền, vả nhắm vào đối tượng trẻ hơn so với lừa đảo tình cảm truyền thống.
2. Lừa đảo mua sắm trực tuyến
Những kẻ phạm tội thường tạo ra những trang web giả mạo và quảng cáo sản phẩm trông giống như thật, nhằm thu thập thông tin thẻ ngân hàng của nạn nhân.
Thường thì các trang web giả mạo này chỉ có những điểm khác biệt rất nhỏ so với trang web thật, khiến người tiêu dùng khó phân biệt.
Lừa đảo mua sắm trực tuyến nhắm vào nhiều nhóm người khác nhau, và xảy ra trên các trang web độc lập, nền tảng mạng xã hội, và trang bán hàng trực tuyến.
3. Lừa đảo việc làm
Sau đại dịch COVID-19, ngày càng có nhiều người lao động tìm kiếm những công việc tại nhà và giờ giấc làm việc linh hoạt, và những kẻ lừa đảo đã lợi dụng điều này bằng cách đăng những mẩu tin tuyển dụng hấp dẫn với mức thu nhập cao.
Các nạn nhân bị lừa nộp sơ yếu lý lịch và thông tin cá nhân, hoặc được yêu cầu trả trước chi phí đào tạo hoặc tài liệu cho một công việc không có thật.
Lừa đảo việc làm thường nhắm vào những người trẻ tuổi, vì họ có nhiều khả năng bị thất nghiệp và không có tài chính ổn định sau đại dịch.
4. Lừa đảo đòi nợ
Nạn nhân của các vụ lừa đảo thường sẵn sàng thực hiện bất kỳ hành động nào có thể để lấy lại số tiền đã mất.
Lợi dụng điều này, những kẻ tội phạm sẽ trao đổi thông tin của các nạn nhân với nhau, sau đó giả làm cơ quan chức năng, ngân hàng hoặc công ty tư nhân, và đề nghị giúp nạn nhân lấy lại số tiền đã mất với một khoản phí.
Như vậy, nạn nhân không những không thể lấy lại tiền, mà còn mất thêm tiền một cách vô ích.
5. Lừa đảo truy cập từ xa
Nhận được một cuộc điện thoại từ một “kỹ thuật viên máy tính” thông báo về “một vấn đề với máy tính của bạn” và đề nghị sửa chữa nó là chuyện không hề xa lạ đối với nhiều người. Thế nhưng phương thức lừa đảo này đã trở nên phổ biến trở lại vào năm 2022, và đặc biệt nhắm vào những người cao tuổi.
Những kẻ lừa đảo thường tạo cảm giác cấp bách về việc cần phải “khắc phục vấn đề” và thuyết phục nạn nhân cấp quyền truy cập từ xa vào máy tính của họ.
Sau đó, chúng có thể truy cập trực tiếp vào tài khoản ngân hàng để chuyển tiền và tiếp cận vô số thông tin cá nhân để phạm tội đánh cắp danh tính trong tương lai.
Các em du học sinh cảnh giác để không trở thành nạn nhân của chúng nhé. Ở đâu cũng có người xấu nên chúng ta phải đề phòng