TÂY ÚC HOÃN KẾ HOẠCH MỞ CỬA BIÊN GIỚI TIỂU BANG VÀO THÁNG HAI

| Lượt xem: 105

Thủ hiến Tây Úc Mark McGowan đã tạm hoãn kế hoạch mở cửa biên giới tiểu bang vào ngày 5/2 thông báo được Thủ hiến Tây Australia Mark McGowan đưa ra vào cuối ngày 20.1. Ông nói rằng sẽ là "liều lĩnh và vô trách nhiệm" nếu mở cửa giữa tình trạng lây lan nhanh chóng của biến thể mới.

Thay vào đó, việc mở cửa trở lại ở bang Tây Australia sẽ bị trì hoãn vô thời hạn hoặc ít nhất là cho đến khi tỉ lệ tiêm chủng vaccine mũi thứ 3 đạt 80% - trong khi hiện mới đang ở mức khoảng 26%.

"Nếu chúng ta tiếp tục kế hoạch ban đầu, chúng ta sẽ cố tình gieo rắc hàng nghìn ca mắc COVID-19 vào bang Tây Australia và tại thời điểm này, đó không phải là điều tôi sẽ làm" – Thủ hiến McGowan phát biểu trước các phóng viên.

Bang Tây Australia 2,7 triệu dân nhiều tháng nay đã đóng cửa với các vùng còn lại trên cả nước và với thế giới bên ngoài, tận dụng lợi thế cô lập về mặt địa lý để giữ cho các ca bệnh ở mức thấp.

Bang này đang ghi nhận 83 ca mắc, so với 550.000 ca của cả nước.

Quyết định mới của Tây Australia dường như đi ngược lại với định hướng của Thủ tướng Scott Morrison - từ lâu ông đã kêu gọi tất cả các bang mở cửa và học cách sống chung với virus.