Trong PTE, phần thi đọc Reading là phần thi tương đối khó vì cấu trúc phân bố điểm cũng như số lượng các loại câu hỏi đa dạng. Vì vậy đây là phần thi PTE mà nhiều học sinh rất sợ và cũng là phần thi mà nhiều bạn bị kẹt ngưỡng điểm. Vậy câu hỏi đặt ra là làm sao để nâng điểm Reading: Hãy cùng tìm hiểu nhé.
Phần thi đọc Reading được tính điểm như thế nào?
Trước hết, chúng ta hãy nhìn vào bảng tỷ trọng các phần thi đóng góp điểm Reading theo thứ tự từ cao xuống thấp
+Read Aloud (RA)
+ Fill in Blank – Reading &Writing (FIBRW)
+ Fill in Blank – Reading (FIBR)
+ Summarize Written Text (SWT)
+Re –order Paragraphs (ROP) – Highlight Incorrect Words (HIW)
+ MCQ – multiple Answer (MA)
+ MCQ – Single Answer (SA)
+ Highlight Correct Summary
Tin hay không, Read Aloud dẫn đầu trong điểm Reading!
+ Read Aloud: Content của phần này ảnh hưởng rất nhiều đến điểm Reading của các bạn, đặc biệt các bạn target 50 – 65 (Các bạn target 79 Speaking tốt cũng không nên xem nhẹ phần này). Mình đã từng chữa rất nhiều case kẹt reading đơn giản bằng cách nâng điểm content của các bạn ấy lên khi đọc RA. Lý do vì hầu hết các bạn chỉ tập trung vào Fluency và Pronuncation cho phần này, nên điểm Content bị hy sinh rất nhiều. Việc các bạn cần làm trong phần này để giữ nguyên điểm Speaking và nâng điểm Reading là cải thiện cách đọc sao cho rõ nghe và phát âm chuẩn. Điều này đơn giản hơn bạn nghĩ. Lần sau khi đọc Read Aloud hãy mở to hết khẩu hình phát âm dãn các chữ ra, đừng luyến quá và để ý ending sounds. Bạn sẽ ngạc nhiên về sự tiến bộ trong Content.
+ FIBRW (Vocab): Phần thi FIBRW (phần số 1 trong Module Reading) là một trong những phần quan trọng nhất. Đúng thế, phần này không những cho điểm Reading mà còn cho cả Writing. Nhưng ít ai để ý, mấu chốt của phần này là Vocab, không phản dững dưng phần này cho các bạn Reading, Writing và Vocab. Vì phần này các bạn nhìn về yếu tố Context của câu - các bạn phải quyết định xem ngữ cảnh câu này đặt vào như thế nào, positive hay negative, tone bài ra sao hay formal hay informal. Chưa hết bài cho bạn 4 options khác nhau cùng 1 ô để test kỹ năng Vocab của các bạn, xem các bạn hiểu phần này tói đâu, nắm có chắc được sự khác nhau giữa các từ hay không? Và cuối cùng là với Context đó và 4 Vocab khác nhau, bạn sẽ chọn được từ nào – Đây là yếu tố Writing hay còn gọi là Word Choice. Và cách duy nhất cải thiện phần này, không có shortcut ngoiaf việc luyện tập – cải thiện vốn Vocab, nhưng tất nhiên phải nhớ ở từng target chúng ta cần đúng bao nhiêu ô nhé, chứ không phải Target nào cũng cần đúng hết nhé.
+ FIBR (Grammar): Phần này nhìn nhiều vào yếu tố Grammar của câu. Chúng ta cần phải cân nhắc xem ở các ô họ cần loại từ nào? Nếu ở ô đó cần Danh từ nhưng các bạn lại chọn Tính từ - Máy tính sẽ hiểu bạn không hiểu cả nghĩa (Reading) và cả ngữ pháp (Grammar) và bạn sẽ mất cả 2 cùng một lúc. Tương tự như FIBRW ở phần này từng target sẽ có tiêu chí đúng riêng và cũng không thể “đốt cháy giai đoạn “cho Reading được, Hãy tưởng tượng bạn không hiểu được nghĩa của bất kỳ từ nào trong 6 -10 options họ cho thì không có tips nào trên đời này giúp được bạn cả!
+ SWT: Nhiều bạn sẽ ngạc nhiên, vì không biết rằng cả SWT trong phần Writing lại cống hiến một số điểm rất lớn cho Reading, hơn hẳn cả ROP và MCQs. Phần này chủ yếu cho các bạn target 79 nâng điểm Reading. Ở phần này nếu các sỹ tử ở Target 79 biết cahcs lựa câu, biết cách “trim” để câu ngắn gọn nhưng đầy đủ, đảm bảo được nhiều CONTENT nhất mà cả Grammar, Spelling, Structure đều giữ đủ, điểm Reading cũng từ đó mà tăng. Tuy nhiên, mình khuên chỉ nhữn bạn nào aim 79 thật sự nhắm phần này mà thôi, các terget khác hãy nhìn vào phần 1,2,3,7 sẽ nâng điểm
+ROP và HIW: Cả hai phần này có tỷ trọng bằng nhau tuy nhiên điểm khác nhau lag ROP chỉ dành cho target 79 tập trung làm, còn target